Xu Hướng 2/2023 # Ấp Trứng Gà Ta Gà Tre Đúng Quy Trình # Top 9 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Ấp Trứng Gà Ta Gà Tre Đúng Quy Trình # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Ấp Trứng Gà Ta Gà Tre Đúng Quy Trình được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ấp trứng gà là một kĩ thuật chăn nuôi rất cơ bản, phổ biến và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Tuy nó khá đơn giản hơn so với các loại trứng gia cầm khác nhưng nếu các bạn không nắm được những kiến thức và trải nghiệm cơ bản, thì cũng không thể đạt được thành công trong những kĩ thuật cao hơn. Vậy bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về kỹ thuật ấp trứng gà ta, gà tre

Gà thường đẻ vào thời gian từ 9,10h sáng đến 2h chiều. Để đảm bảo trứng sạch khi ấp có tỷ lệ nở trên phôi cao, những gia đình có nuôi gà cần chú ý thu nhặt trứng hàng ngày ngay sau khi gà đẻ xong. Trứng xếp nghiêng vào khay hoặc rổ, rá, đầu to hướng lên trên, tránh va chạm, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ bảo quản tốt nhất không quá 18 độ C. Mùa hè không giữ trứng quá 5 ngày, mùa đông không quá 7 ngày. Trứng để lâu, nhiều trứng bị chết phôi, tỷ lệ nở thấp.

Bước lựa trứng vô cùng quan trọng. Con gà đẻ ra có đẹp, khỏe mạnh, chóng lớn hay không là nhờ vào bước này. Cần lựa chọn những quả trứng lành lặn, rõ hình oval, không quá to hoặc quá nhỏ, không quá dài hay dị dạng. Chọn những quả trứng ram ráp và nặng tay, loại những quả méo mó, nứt vỡ, bề mặt xù xì, không đều màu. Lưu ý không rửa trứng quá mạnh sẽ làm bong mấy màng nhầy bảo vệ trứng. Một kinh nghiệm khác là đưa quả trứng lên lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Cuối cùng là dùng đèn soi trứng để soi những quả trứng bị vỡ, rạn, dị dạng mà mắt thường không nhìn thấy được.

3. Bảo quản trứng

Xếp những quả đã qua tuyển chọn vào khay, đầu to hướng lên trên, những quả có kích thước như nhau nên để chung 1 khay, tránh để lẫn lộn, những quả to hơn sẽ chèn nhiệt những quả nhỏ hơn, nếu chưa ấp ngay nên bảo quản ở nhiệt độ từ 15-20 độC. Với nhiệt độ mùa hè thì trứng chỉ nên để không quá 5 ngày, nhiệt độ từ 20-25 độ. Với nhiệt độ mua đông thì có thể để lâu hơn, khoảng 10 ngày, tuy nhiên trong thời gian bảo quản vẫn cần thỉnh thoảng đảo trứng, để trứng không bị sát vỏ, không để trứng nằm chồng lên nhau, để chỗ kín và nhiệt độ thấp.

4. Xử lý trước khi ấp

Trứng trước khi ấp cần được dội qua bằng formol, thuốc tím để diệt khuẩn, nếu không chú ý bước này, nhiệt độ trong máy ấp trứng sẽ vô tình làm vi khuẩn phát triển và làm trứng và máy ấp trứng nhiễm khuẩn, để lại rất nhiều hậu quả xấu. Máy ấp trứng trước khi ấp cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Bật máy khoảng 2 tiếng cho máy chạy ổn định, nhiệt độ đạt yêu cầu thì bắt đầu cho trứng vào ấp. Nhiệt độ hợp lý trong giai đoạn đầu là 37.9-38.2 độ. Độ ẩm 55-65%. Lưu ý trong thời gian ấp phải dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ thực thường xuyên, vì những yếu tố bên ngoài nhiều khi làm bộ cảm biến của máy ấp không chính xác. Quả trứng cho vào ấp cần đánh dấu ngày bắt đầu ấp để tiện cho việc theo dõi.

Máy ấp trứng CNE

Trứng sau khi đem vào lò ấp từ 5-7 ngày có thể đem ra soi để nhận biết trứng nào có trống (cồ), những quả không có trống bạn có thể loại bỏ ngay để tiết kiệm không gian thùng ấp. Trứng gà có trống sẽ có một điểm đen gọi là phôi, xung quanh có cách mạch máu tựu lại, màu đỏ.

Trứng gà có trống

Đối với những gia đình ấp trứng gà ta gà tre lần đầu chưa có kinh nghiệm có thể soi từ ngày thứ 7 trở đi để thấy rõ. Trứng không có trống hoặc trứng bị nhiễm khuẩn khi soi sẽ thấy trong, loãng, có lỗ rỗ, quầng máu và không thể nở, cần loại bỏ. Sau đó tiếp tục soi trứng vào các ngày 14,18 để phát hiện và loại bỏ những quả trứng bị chết phôi. Quá trình soi trứng trong khi ấp nên thực hiện thật khẩn trương, tránh để trứng bị mất nhiệt.

đảo lăn 180 độ

Cách 1: Đảo lăn 180 độ,Cách này tốt nhất, cân đối, tỉ lệ nở cao và nhiều người áp dụng.

Đảo nghiêng 90 độ

Cách 2: Đảo nghiêng 90 độ, giúp lòng đỏ thay đổi nhiều, với cách này nên đảo 2h 1 lần được thì tốt

Vào giai đoạn cuối của quá trình ấp. Từ ngày thứ 18 trở đi thì giảm nhiệt độ cho máy ấp trứng, khoảng từ 37 độ đến 37 độ 2, độ ẩm cần tăng, vì quá trình này trứng phát ra nhiệt, bay hơi rất nhiều, môi trường nước gần như không có, nên nhiệt độ phải giảm và độ ẩm phải tăng để làm mát trứng và tiếp tục trao đổi chất, 60% sẽ thích hợp từ ngày 17-19, ngày 19-21 sẽ là 70-75%. Cuối giai đoạn nở các bạn phủ thêm một lớp bìa carton hoặc vải mỏng ở dưới đáy, gà con bước trên đó sẽ không bị choãi chân. Đối với những gia đình ấp trứng đa kỳ, kĩ thuật sẽ phức tạp hơn 1 chút, tham khảo Tại : Các chú ý khi ấp trứng đa kỳ

Gà con khi nở ra cần cách ly và đưa vào khu vực úm xa với khu vực ấp trứng. Khu vực máy ấp trứng cần được khử trùng và dọn vệ sinh lại sạch sẽ, để những đợt ấp sau tiếp tục đạt kết quả tốt.

Máy ấp trứng gà lắp sẵn uy tínMáy ấp trứng nhập khẩu

Cách Úm Gà Con Mới Nở Đúng Quy Trình.

Gà con mới nở có sức đề kháng rất thấp đối với môi trường, cách úm gà con mới nở đúng quy trình sẽ mang lại khả năng sinh trưởng tốt cho đàn gà sau này.

Nuôi gà là một trong những thú vui hiện nay của những nhà “thuần nông”, tuy nhiên để duy trì sự phát triển của những giống gà tốt là một khâu vô cùng quan trọng… Đặc biệt, việc úm gà con mới nở đủ khỏe mạnh để đảm nguồn giống tốt đòi hỏi một quy trình kỹ thuật kỹ lưỡng, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bác cách úm gà con mới nở đúng quy trình đảm bảo chất lượng cho con giống mới nở…

Trước khi bắt đầu úm gà con thì chuồng phải được dọn vệ sinh, sát trùng và để trống cho khô ráo. Chuồng úm gà con nên bố trí ở đầu hướng gió, cách ly xa chuồng gà trưởng thành để tránh lây lan bệnh từ gà lớn sang gà con. Nơi nuôi gà con phải đảm bảo khô ráo, tránh mưa tạt, gió lùa, an toàn, tránh chó, mèo, chuột gây hại gà con. Không nên làm chuồng úm quá chật, đặc biệt, tránh mật độ gà con quá nhiều do xu hướng dồn lại sẽ khiến tình trạng đè nén gây chết ngạt ở gà con. Nếu dùng lồng úm, mật độ khoảng 150 con/lồng úm. Nếu úm ở ngoài có thể khoảng 300 con/chuồng.

Về nhiệt độ và hơi ấm trong lồng úm

Khi gà con nở, một lớp lông nhỏ sẽ được bao phủ bên ngoài tạo hơi ấm cho gà con, tuy nhiên môi trường sẽ khiến lông gà hoàn toàn khô và bông xốp, cần duy trì nhiệt độ xấp xỉ khoảng 35 độ C để đảm bảo cân bằng các tế bào lông được khô và mịn, giúp bảo vệ cơ thể non nớt của gà con.

Trong môi trường tự nhiên gà mẹ làm tốt vai trò tạo ra một lượng nhiệt vừa đủ để bảo vệ đàn con khỏi cái lạnh, vì vậy, chúng ta cần tạo ra môi trường có hơi ấm tương tự bằng cách sử dụng một bóng đèn tròn đơn giản, loại đèn phát tia hồng ngoại dùng để sưởi cho gà con. Nó phát ra tia hồng ngoại sưởi ấm sàn, vách và những vật thể khác rồi những vật thể này lại tỏa nhiệt để sưởi ấm gà. Điều đặc biệt, đèn hồng ngoại cũng giúp gà phát triển mạnh khỏe.

Bảng 1. Nhiệt độ, ẩm độ trong chuồng úm gà con

Ngoài việc sử dụng bóng đèn tạo hơi ấm, những nguồn nhiệt khác có thể là nhiên liệu như khí đốt, dầu hỏa nếu trong điều kiện không cho phép. Hiện nay trên thị có cung cấp một số loại lồng úm giúp giữ đàn gà con luôn gần nguồn nhiệt, chất liệu có thể là thùng kẽm hay thùng gỗ chuyên dụng.

Cơ chế sinh học của gà con có thể tự cung cấp dưỡng chất khoảng 24 giờ, vì vậy sau khi nở, nên để nguyên gà con trong máy ấp trứng và chỉ cho uống nước. Say 1 ngày, chúng ta cần tiến hành cho gà con ăn các loại thực phẩm sau để đảm bảo ăn toàn và đầy đủ dưỡng chất, tránh nguy cơ tử vong.

Loại thức ăn tốt nhất cho gà con mới nở là loại cám đặc biệt được bán tại các đại lý thức ăn gia súc, những sản phẩm này được sản xuất theo công thức để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà con và dễ sử dụng. Sau khoảng một tuần, bạn có thể cho gà ăn một số rau xanh bằm thật nhuyễn. Rau diếp, cỏ ba lá và cỏ linh lăng là những nguồn rau xanh lý tưởng cho gà.

Bảng 2. Nhu cầu dinh dưỡng cho gà con trong 2 tuần đầu

Nước uống cho gà

Nguồn nước cho gà phải luôn đảm bảo sạch, không có chất cặn bẩn bên trong vì trong giai đoạn gà con mới nở, sức đề kháng rất yếu. Đặc biệt, nước trong máng phải nông bởi gà một ngày tuổi có thể chết đuối ở độ sâu dưới 2.5cm. Chiều cao thành máng khoảng 5 cm, có gờ để gà con không bị ướt long cổ. Tùy theo số lượng gà nuôi, máng phải đảm bảo đạt 5 cm/con. Tốt nhất, máng nước nên là loại chống tràn bởi sàn lầy lội sẽ làm phát sinh dịch bệnh, đặc biệt là cầu trùng. Đảm bảo máng nước không đặt quá gần nguồn nhiệt bởi nước ấm sẽ gây ra chứng rối loại tiêu hóa ở gà.

Phòng bệnh trong giai đoạn đầu

Tốt nhất nên bổ sung một ít chất kháng sinh vào nước trong vài ngày đầu tiên để gà có sức. Các chất như Sulfa và Tylan có bán sẵn tại các hiệu thuốc thú y với giá khá rẻ, tuy nhiên cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Bảng 3. Quy trình sử dụng thuốc phòng bệnh

Sau cùng, chất lượng con giống vẫn là điều quan trọng nhất, bởi những cá thể khỏe mạnh sẽ mang lại nguồn giống tốt cho sau này. Tuy nhiên, cách úm gà con mới nở đúng quy trình, sinh trưởng tốt là một phần tác động đến sự phát triển của đàn gà sau này, quyết định năng suất trong chăn nuôi. Bà con nên tham khảo để thực hiện đúng quy trình.

Thân ái!

Nhiệt Độ Ấp Trứng Gà Ta, Gà Chọi, Gà Tre, Gà Đông Tảo Là Bao Nhiêu?

I. Nhiệt độ ấp trứng gà tốt nhất

Mỗi loại trứng gà sẽ có bảng nhiệt độ ấp trứng khác nhau. Bà con сó thể tham khảo nhiệt độ ấp trứng từng loại như sau:

Gà ta, gà сhọі, đông tảo: 37,5°C

Gà Hồ: 37,6°C

Gà tân châu, gà tre: 37,4°C

Gà Mỹ, gà Japan, Peru: 37,3°С

Mặc dù nhiệt độ ấp trứng của сác giống gà không chênh lệch nhau nhiều. Nhưng với mỗі lоại trứng gà khác nhau thì nên điều chỉnh cụ thể theo hướng dẫn của máy ấp trứng để làm tăng tỉ lệ ấp nở thành công.

II. Yếu tố ảnh hưởng tới tỉ lệ nở của trứng

Nhiệt độ ấp là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên cũng сòn nhiều yếυ tố khác ảnh hưởng tới tỉ lệ ấр nở thành công.

Chất lượng trứng cũng là ngυyên nhân khiến trứng gà nở tỉ lệ cao haу thấp. Thông thường, gà mái non sẽ đẻ trứng vỏ mỏng nên nhiệt độ cần thấp hơn trứng của gà mái già (vỏ dày). Chế độ chăm sóc gà trong quá trình sinh sản cũng ảnh hưởng đến việc trứng gà nở như thế nào.

Nhìn chung, tùy νào mỗi loại gà mà tỉ lệ nở cũng sẽ khác nhau. Không phải sử dụng máy ấp trứng thì tỉ lệ nở sẽ được 100%. Tất cả chỉ là tương đối, không thể chính xác được.

Trước đây, dùng gà mái mẹ để ấp trứng thì phần trăm hỏng khá cao vì gà có thể không ấp không đồng đều, bỏ ổ. Nhiệt độ ấp trứng cũng sẽ không đồng đềυ lіên tụс được.

Ngày nay, сông nghệ khoa học hiện đại thì các loại máу ấp trứng đã được sản xuất rа rất nhiềυ để сung cấp cho thị trường. Bà cоn có thể tham khảo các loại, giá thành và nhu cầu của mình để đầυ tư máy ấp trứng để kinh doanh trứng gà ấp, con giống hiệu quả hơn. Nên lựa chọn loạі máy của thương hiệu nổi tiếng, phổ biến thì chất lượng sẽ cao hơn.

Hướng dẫn cáсh nhận biết trứng gà сó trống haу không

Gà đẻ trứng non: nguyên nhân và сách chữa trị

Cách nhận biết gà mái sắp đẻ. Cáсh bảo quản trứng gà để ấp

Gà ấp trứng baо nhiêu ngày thì nở? Cáсh nhận biết trứng gà sắp nở

Gà Tre Ấp Trứng Bao Nhiêu Ngày Thì Nở

Gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở là môt câu hỏi mà gần như ai cũng biết đáp án nhưng lại có rất nhiều người hỏi. Nguyên nhân có lẽ vì thực tế khi ấp thường gà tre nở không đúng ngày nên bà con có phần lo lắng.

Gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở

Gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở

Gà tre cũng như các giống gà khác đều có thời gian ấp trứng giống nhau. Thời gian ấp trứng gà tre chuẩn thì 20 ngày sẽ nở. Hiện nay, thường bà con đều dùng máy ấp trứng chứ rất ít người cho gà mái ấp tự nhiên nên thời gian nở của trứng thường từ ngày 19 đến ngày 21. Nếu trứng nở trước ngày 19 là nở sớm và nở sau ngày 21 là nở muộn. Nếu phát hiện trứng nở sớm (muộn) bà con nên điều chỉnh nhiệt độ của máy ấp giảm (tăng) 0,1 – 0,2 độ C để trứng nở đúng ngày. 

Tại sao trứng gà tre nở không đúng ngày

Vấn đề trứng gà tre nở không đều có nhiêu nguyên nhân như nhiệt độ, độ ẩm, độ thoáng khí, chất lượng trứng.Trong các nguyên nhân vừa kể ra thì yếu tố chất lượng trứng giống và nhiệt độ thường là hai nhân tốt ảnh hưởng nhiều đến thời gian trứng nở.

Chất lượng trứng

Có rất nhiều bà con khi ấp trứng gà tre bằng máy thường thắc mắc về vấn đề trứng nở không đều, chất lượng con non kém, tỉ lệ nở kém và thậm chí là thời gian trứng nở không đúng ngày. Thực ra các vấn đề trên rất có thể do chất lượng trứng không được tốt, khi ấp bà con cũng không có kinh nghiệm soi trứng nên thường nghĩ rằng các vấn đề trên là do máy. Theo các khách hàng của Mactech phản hồi, chất lượng trứng thường ảnh hưởng rất nhiều đến tỉ lệ nở khi ấp bằng máy. Nếu chất lượng trứng tốt, tỉ lệ nở luôn đạt trên 90%, còn nếu chất lượng trứng xấu tỉ lệ nở thậm chí có những mẻ chỉ đạt 50%.

Nhiệt độ ấp

Nhiệt độ ấp cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian ấp trứng gà tre. Nếu nhiệt độ quá thấp trứng sẽ không đủ nhiệt để phát triển nên nở muộn. Nếu nhiệt độ quá cao trứng thường nở sớm và nhiệt độ ấp cao từ 40 độ C trở lên thì chỉ cần khoảng 1 – 2 giờ là trứng sẽ bị chết phôi. 

Nhiệt độ của máy ấp thường được cài đặt ở mức 37,5 – 37,8 độ C, tuy nhiên cảm biến nhiệt độ dùng cho máy ấp vẫn luôn có sai số nhất định. Đặc biệt là các máy ấp cũ sử dụng một thời gian dài thì cảm biến thường sai số nhiều hơn các loại máy mới. Chính vì thế, để đảm bảo nhiệt độ của máy ấp ở trong mức cho phép, bà con nên sử dụng thêm các dụng cụ đo nhiệt độ khác bê trong buồng ấp như nhiệt kế hoặc đồng hồ đo nhiệt để đảm bảo nhiệt độ bên trong buồng ấp không bị sai số quá nhiều.

Như vậy, trả lời câu hỏi gà tre ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở, Mactech có thể khẳng định là nếu ấp đúng kỹ thuật thì 20 ngày trứng sẽ nở. Còn bình thường khi bà con ấp thì trứng sẽ nở trong khoảng 19 – 21 ngày. Trong trường hợp nở muộn thì cuối ngày 21 trứng sẽ nở, còn nếu sang ngày 22, 23 mà trứng không nở thì thường là trứng đã bị hỏng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ấp Trứng Gà Ta Gà Tre Đúng Quy Trình trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!