Xu Hướng 1/2023 # Ăn Gà Nướng Chẳm Chéo, Đắm Say Hương Vị Núi Rừng # Top 7 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Ăn Gà Nướng Chẳm Chéo, Đắm Say Hương Vị Núi Rừng # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Ăn Gà Nướng Chẳm Chéo, Đắm Say Hương Vị Núi Rừng được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ai đã một lần lên vùng Tây Bắc, được một lần thưởng thức gà nướng chẳm chéo, món ăn mang đậm hương vị của núi, của rừng, của những màn sương nhập nhoạng thì sẽ không thể nào quên được.

Bản Áng, cách thị trấn Mộc Châu khoảng gần 10 km, vào mùa này, sương mù giăng kín cả ngày ngày lẫn đêm. Trong giá lạnh bâng khuâng, nhấp chén rượu gạo cay nồng, nếm món gà nướng chẳm chéo, trò chuyện đôi ba câu khiến kỉ niệm những ngày xưa cũ như chợt ùa về.

Ai đã một lần lên vùng Tây Bắc, được thưởng thức một lần gà nướng chẳm chéo, món ăn mang đậm hương vị của núi, của rừng, của những màn sương nhập nhoạng thì có lẽ không thể nào quên được.

Đây là thứ đặc sản vùng cao để lại cho du khách khá nhiều những dư âm về một đêm “về rừng” đúng nghĩa.Ai đã một lần lên vùng Tây Bắc, được thưởng thức một lần gà nướng chắm chéo, món ăn mang đậm hương vị của núi, của rừng, của những màn sương nhập nhoạng thì khó có lẽ không thể nào quên đượcVới truyền thống gần gũi hiếu khách từ bao đời, mỗi khi có khách từ miền xuôi lên thăm, bà con người Thái luôn thết đãi những món ăn đậm đà bản sắc của dân tộc mình.

Một tinh thần truyền thống đặc sắc của đồng bào nơi đây.Người Thái ưa vị cay, chua, đắng, nồng nên các món ăn nơi đây hầu như cũng thật đậm đà với các hương vị đặc trưng đó. Mùa nào thức nấy, du khách sẽ được thưởng thức những sản vật phong phú của vùng đồi núi như thịt lợn rừng, gà đồi, cải ngồng, măng đắng, rau dớn…

Và trong những ngày đầu đông, khi lạnh giá bao phủ đất trời, được ngồi cùng nhau bên ánh lửa, thưởng thức món gà nướng chẳm chéo thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.Gà trước khi đem ra nướng đã được ướp với rau mùi, hạt tiêu rừng, sả, ớt, thêm tí muối cho vị mặn ngấm dần.

Nướng gà cũng cần một ít công phu, phải chọn loại than củi giữ nhiệt, không để nguội hay lửa cháy quá to, nướng từ từ, thong thả cho đến khi mỡ gà chảy ra tự nhiên. Phải biết điều chỉnh nhiệt độ sao cho vừa phải để gà chín đều, từ ngoài vào trong.Nướng gà cũng cần một ít công phu, phải chọn loại than củi giữ nhiệt, không để nguội hay lửa cháy quá to, nướng từ từ, thong thả cho đến khi mỡ gà chảy ra tự nhiênKhi bắt đầu chín, lớp da gà săn lại, vàng rộm ở bên ngoài và ngọt mềm ở bên trong, thơm ngậy mùi của tiêu rừng, của sả.

Là gà đồi nên thịt rất chắc, từng thớ thịt trắng phau, khói tỏa nghi ngút, mùi bốc lên thơm xịt mũi nhanh chóng đánh thức vị giác của các vị thực khách đang nhỏ dãi thèm thuồng. Gia vị được ướp từ trước thẫm đẫm đến tận xương tủy, nhai cả xương mà vẫn thấy ngọt lừ trong miệng. Bên cạnh đó không thể thiếu thứ lá ghém không tên được lấy trong rừng, ăn vào lúc đầu thì nghe chan chát, nhưng khi nhai kĩ thì lại thấy vị ngọt bùi quyện lẫn.Khi bắt đầu chín, lớp da gà săn lại, vàng rộm ở bên ngoài và ngọt mềm ở bên trong, thơm ngậy mùi của tiêu rừng, của sả

Nhưng đồng bào Thái đãi khách quý ở đây không chỉ là gà nướng mà còn có thứ khác. Sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ quên thứ gia vị ăn kèm mang cái tên đậm chất núi rừng – chẳm chéo.Chẳm chéo là sự hòa quyện hoàn hảo của sả, lá chanh, lá tỏi, lá hành, mắc khén, tỏi, ớt, rau mùi… tất cả đều trộn lại với nhau, giã nhuyễn.

Dùng chẳm chéo để chấm thịt gà nướng thì trộn hỗn hộp trên với muối, bột ngọt, còn khi chấm với thịt luộc, rau rừng thì thay muối bằng nước mắm và thêm chút đường. Tùy theo sở thích và món ăn mà người ta có thể pha chế chẳm chéo theo những cách riêng biệt.Chẳm chéo dường như là thứ gia vị truyền thống được nhắc đến nhiều nhất bên mâm cơm đồng bào dân tộc Thái. Mọi món ăn được kèm với chẳm chéo đều trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Đó là sự tổng hợp của tất cả hương vị núi rừng, vị cay của ớt, nồng của tỏi, vị tê tê của mắc khén cùng mùi thơm ngọt của rau mùi, mọi hương vị cứ quấn quýt nơi đầu lưỡi không nỡ rời.Chẳm chéo dường như là thứ gia vị truyền thống được nhắc đến nhiều nhất bên mâm cơm đồng bào dân tộc TháiĐể khiến chẳm chéo đặc biệt đến vậy, gia vị quan trọng nhất chính là mắc khén. Thứ vẫn thường được gọi là hạt tiêu của rừng ấy thực ra là quả của cây khén, một loại cây thân gỗ của đại ngàn.

Quả mắc khén có màu nâu, sau khi hái xong thì trảy hạt rồi đem gác bếp, rang hoặc nướng trên lửa. Chỉ thể thôi mà đã có thể cho ra được một thứ gia vị thơm lừng gây nghiện có một không hai.Mắc khén có vị thơm nồng đậm, cay cay và thoảng lên thứ tinh dầu ngai ngái sẵn sàng mê hoặc bất kì ai.

Và trên với mâm cơm đồng bào người Thái dường như lúc nào cũng thoảng thơm hương mắc khén, nhiều món ăn chẳng thể tròn hương vẹn vị nếu thiếu đi loại gia vị đặc trưng của miền sơn cước này.

Giờ đây, chẳm chéo còn được coi như một thứ đăc sản dân tộc mà bất cứ ai lên Mộc Châu cũng sẽ được mời nếm thử. Và khi trở về, những cô bác người Thái chẳng bao giờ quên dúi một ít chẳm chéo làm quà cho miền xuôi, món quà tuy nhỏ nhưng bao trọn tình cảm của núi rừng.

Kèm với thứ món ăn gây nghiện này không thể thiếu rượu gạo. Những hạt gạo trắng ngần, thơm ngọt của đồng bào người thái, được ngâm ủ trong suốt một tuần trước khi nấu, uống vào đến đâu là biết đến đó, cay nồng nhưng rất ngọt, men rượu ngấm

MUỐN THƯỞNG THỨC ĐẶC SẢN GÀ NƯỚNG MẮC KHÉN

Bạn có thể vào Nhà sàn Mộc Châu Mộc tại bản Áng 0943 596 333

Hoặc đặt tại nhà hàng Đông hải Mộc Châu 01636 828 666

Thay Đổi Khẩu Vị Với Món Gà Nướng Ống Tre Đậm Chất Núi Rừng

– 1/2 con gà ta – 1 củ gừng – 2 cọng sả – Lá tía tô – 2 muỗng cà-phê hạt nêm – 1/2 muỗng cà-phê bột ngọt – 1 muỗng cà-phê đường – 1 muỗng canh mật ong – 1 ống tre cỡ vừa

Góc chia sẻ: Bạn thích ăn món nướng nhưng bạn sợ tình trạng tăng cân mất kiểm soát hãy áp dụng phương pháp giảm cân bằng detox từ hoa quả.

2. Cách làm món gà nướng ống tre:

Bước 1: Sơ chế gà:

Làm sạch gà sau đó chặt thành từng miếng, lớn nhỏ tuỳ theo sở thích từng người. Tuy nhiên nên chặt lớn để không bị vụn miếng gà.

Bước 2: Chế biến phụ gia

– Cắt lát mỏng phần củ của sả. – Gừng cạo sạch vỏ, thái chỉ – Rau tía tô nhặt lấy lá, rửa sạch và cắt nhuyễn

Bước 3: Ướp gà

Trộn đều tất cả các loại gia vị: sả, gừng, tía tô, hạt nêm, bột ngọt, đường, mật ong ướp cùng với gà. Ướp trong 15 để gà thấm gia vị.

Bước 4: Nướng gà:

Trước khi cho gà vào ống tre thì đem ra nướng sơ trên than Chú ý:  Sau đó cho gà vào ống tre vào ống tre hấp khoảng 30 phút Cuối cùng là đem ống tre ra nướng cho đến khi gà dậy mùi thơm là được.

Góc ẩm thực:

Bước 5: Thưởng thức

Món ăn ngon khi gà có màu vàng ánh, thơm mùi gia vị, dùng nóng sẽ ngon hơn.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Chia Sẻ Cách Làm Gà Nướng Muối Ớt Đậm Hương Vị Quê Hương

Chia sẻ cách làm gà nướng muối ớt đậm hương vị quê hương

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi chế biến món gà nướng muối ớt

Để làm món gà nướng muối ớt, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nửa con gà nặng khoảng 1-1,2kg. Loại gà ngon nhất là gà kiến hoặc gà tam hoàng.

Khoảng 10 lá chanh không quá non cũng không quá già.

5 quả ớt đỏ. 1 củ tỏi.

Các gia vị: hạt tiêu bắc, muối, dầu ăn, mì chính, ớt bột.

Dụng cụ để nướng gà: lò nướng hoặc bếp than nướng.

Cách làm gà nướng muối ớt : Gà: làm sạch, để nguyên con và tách hẳn bộ lòng để riêng. Hướng dẫn Cách làm các món Nướng thơm ngon từ gà, hải sản, và các loại rau củ quả…

Nướng gà: nếu sử dụng lò nướng, bạn hãy bật lò ở nhiệt độ 2000 độ C rồi cho gà vào khay to có lót giấy bạc lên nướng trong khoảng 60 phút. Chú ý, khoảng 15 phút bạn lấy gà ra lấy gia vị phết lên một lần. Làm như vậy trong 3 lần thì cách làm gà nướng muối ớt thom ngon, ngấm gia vị từ trong gia ngoài rất nhanh rồi đấy.

Nếu sử dụng bếp than hoa, bạn quạt than cho than đỏ lửa và nóng lên rồi kẹp gà nằm ngang bằng vỉ nướng hoặc 2 thanh tre. Để treo gà lên, cách bếp than khoảng 5cm và tiến hành nướng như làm với lò nướng.

Khi gà dã có màu vàng và chín đều thì lấy ra, chặt thành từ miếng vừa ăn, xếp ra đĩa cho đẹp mắt.

Thái sợi chỉ lá chanh rồi rắc đều lên đĩa thịt gà cho đẹp mắt.

Làm muối chấm: trộn muối, mì chính, tiêu bột và nướ cốt chanh tươi đều với nhau để làm muối chấm.

Như vậy : Bạn đã làm xong món gà nướng muối ớt thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng rồi đấy. Món gà nướng muối ớt có mùi thơm đặc trưng, gia vị thơm ngon kèm theo muối chấm vừa vị, ăn kèm với xôi nóng sẽ rất ngon.

Tuyệt Chiêu Làm Gà Bóp Rau Răm Cho Cả Nhà Say Đắm

Phunu News –

1 cái lườn gà

1 củ hành tây

1 mớ ɾaᴜ ɾăm

1 tɾái ớt sừng

1 chén giấm

1 tɾái chanh

3 củ hành tím

Gia νị: Đường, nước mắm, tỏi, bột ngọt.

Cách làm:

Gà xát mᴜối ɾồi xả sạch, để ɾáo. Đổ 2 lít nước νào nồi.

Nêm 1 mᴜỗng cà phê đường, 1/2 mᴜỗng cà phê mᴜối, 1/2 mᴜỗng bột ngọt, sẽ giúp thịt gà thấm gia νị.

Nước sôi, cho gà νào lᴜộc.

Gà chín, νớt ɾa ngâm nước ngᴜội, giúp thịt gà không bị biến màᴜ.

Saᴜ đó lọc xương, xé miếng νừa ăn.

Hành tím lột bỏ νỏ. Ớt sừng cho νào chén giã nát cùng chút đường. Raᴜ ɾăm nhặt ɾửa sạch, một nửa thái nhỏ, nửa còn lại để ngᴜyên lá.

Hành tây ɾửa qᴜa, xắt mỏng, ɾắc chút đường, giấm, tɾộn đềᴜ cho ngấm ɾồi νắt ɾáo. Hành tím xắt mỏng, phi νàng νới dầᴜ ăn.

Pha nước mắm νới đường, tỏi, ớt băm, nước cốt chanh, tiêᴜ. Tɾộn thịt gà đã xé nhỏ, ɾaᴜ ɾăm, hành tây ɾồi ɾưới nước mắm chᴜa ngọt lên, bóp đềᴜ tay. Lưᴜ ý, khi tɾộn bạn nên dùng tay, νì dễ bóp, món ăn ngấm đềᴜ νà ngon hơn dùng đũa tɾộn.

Saᴜ khi tɾộn đềᴜ, gia νị đã thẩm thấᴜ, cho hỗn hợp thịt gà ɾa đĩa. Tɾang tɾí thêm ɾaᴜ ɾăm, cà ɾốt tỉa hoa.

1 củ hành tây

Raᴜ ɾăm, 1 tɾái ớt tươi, 1 qᴜả chanh, 1 củ tỏi

Gia νị: Đường, nước mắm, hạt tiêᴜ

Cách làm:

Tɾước tiên bạn làm sạch thịt gà νới nước mᴜối pha loãng, saᴜ đó đem lᴜộc chín gà. Gà chín, bạn νớt ɾa, để ngᴜội.

Hành tây bóc νỏ, ɾửa sạch. Bạn thái hành tây thành từng lát mỏng.

Raᴜ ɾăm ɾửa sạch, thái nhỏ.

Ớt tươi ɾửa sạch, bỏ hạt, thái lát.

Tỏi bóc νỏ, bằm nhỏ.

Saᴜ cùng, cho thịt gà νà hành tây νào tô lớn, ɾưới nước tɾộn lên tɾên. Bạn tɾộn đềᴜ tay cho tới khi tất cả ngᴜyên liệᴜ ngấm đềᴜ gia νị thì bạn tɾút số ɾaᴜ ɾăm thái nhỏ νào, tɾộn lại ngᴜyên liệᴜ 1 lần nữa là bạn đã có ngay món gà bóp ɾaᴜ ɾăm hành tây giòn ngon, ngọt mát để chiêᴜ đãi gia đình thân yêᴜ của mình ɾồi đấy!

Cập nhật thông tin chi tiết về Ăn Gà Nướng Chẳm Chéo, Đắm Say Hương Vị Núi Rừng trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!