Xu Hướng 3/2024 # 1️⃣【Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gia Đình Bằng Cách Làm Đùi Gà Chiên Nước Mắm 】® Thedrunkenpot # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 1️⃣【Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gia Đình Bằng Cách Làm Đùi Gà Chiên Nước Mắm 】® Thedrunkenpot được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Những lợi ích tuyệt vời từ thịt gà

Thịt gà là nguồn thực phẩm rất phổ biến trong các gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài các chất anbumin, chất béo, thịt gà còn chứa nhiều vitamin rất quan trọng đối với cơ thể như A, B1, B2, C, E, axit, canxi, phốt pho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao và cơ thể con người rất dễ hấp thu và tiêu hóa.

Theo Đông Y, thịt gà có vị ngọt, không độc, rất bổ dưỡng, bổ phổi. Loại thịt này còn chữa được các chứng thổ huyết, kiết lỵ, ung nhọt, bạch biến, là loại thực phẩm bổ tỳ vị, bổ huyết ích thận.

Đặc biệt, thành phần của thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho người ốm lâu ngày, bị cảm lạnh, dạ dày suy yếu không hấp thụ được thức ăn. Ngoài tác dụng bổ máu, thịt gà còn giúp trừ phong.

Bạn có thể hầm gà với các vị thuốc như táo tàu, long nhãn, kỷ tử, hải sâm, hoài sơn… hoặc nhồi cam thảo, ngải cứu vào gà ác. Thịt gà tốt cho não và giảm căng thẳng.

Hàm lượng protein và phức hợp axit amin trong thịt gà có tác động tích cực đến não bộ, nâng cao tinh thần, giảm lo lắng, căng thẳng cũng như cải thiện huyết áp và nhịp tim.

Tùy theo khẩu vị và khẩu phần ăn của mỗi người mà bạn có thể chế biến món gà theo công thức nào. Bạn cũng có thể kết hợp với thịt gà, cùng với nhiều nguyên liệu khác. Tuy nhiên, theo dân gian, thịt gà rất kỵ với lá oregano nên bạn cần lưu ý khi kết hợp.

Hiện nay, các bà nội trợ đã chế biến rất nhiều món ngon từ thịt gà không chỉ để giảm bớt sự nhàm chán của cách chế biến truyền thống mà còn làm đa dạng mâm cơm, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. . Một trong những món gà đang được rất nhiều người yêu thích hiện nay đó chính là món đùi gà chiên giòn rất đậm đà và thơm ngon.

2. Chuẩn bị nguyên liệu để làm món đùi gà chiên nước mắm

Món đùi gà chiên mắm ngon và chọn vị ngon nhất khi có đủ các nguyên liệu. Trong chế biến tất cả các món ăn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng, bạn không chỉ mua đủ mà còn phải biết cách mua nguyên liệu ngon, đối với món gà đặc biệt này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Đùi gà 500 gr

Nước mắm 100 ml

Đường trắng 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Bột bắp 2 muỗng canh

Dành 1/2 thìa cà phê

Tỏi băm nhỏ 2 thìa cà phê

Bột chiên giòn 250 gr

3. Cách chọn nguyên liệu chất lượng cho món ăn ngon

Đối với các bạn nữ đang học nấu ăn thường băn khoăn không biết chọn nguyên liệu như thế nào là gà, nước mắm ngon để làm món đùi gà chiên giòn? Hiểu được điều này, chúng tôi xin đưa ra một số mẹo chọn nguyên liệu để làm món gà này ngon như sau:

Hiện nay ở các siêu thị có rất nhiều loại gà đông lạnh mà bạn có thể dễ dàng mua được, tuy nhiên chọn gà tươi sẽ luôn có vị ngọt hơn rất nhiều. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ẩm thực, có một số mẹo chọn gà ngon như sau:

Chọn gà ta có thân hình nhỏ gọn, đùi gà phải săn chắc. Chị em cần cẩn thận kiểm tra kỹ lưỡng để tránh nhầm lẫn với gà siêu trứng. Gà nòi và gà siêu trứng gần giống nhau, nhưng rất khác nhau về da. Da gà ta có màu vàng nhạt và vàng đậm ở một số vị trí như ức, cánh, lưng, đặc biệt da gà không bị thâm, không có các vết đen, vết thâm, đốm…. Gà siêu trứng có màu trắng toàn thân và nếu toàn thân vàng, mỡ gà có màu trắng đục thì nguy cơ nhuộm màu rất cao.

Đùi gà săn chắc, tươi ngon, không có mùi hôi, ôi thiu hay mùi kháng sinh …

Dùng ngón tay ấn vào mình gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, nếu thịt mềm, trơn, biến dạng và có vết sưng tấy, chảy nước chứng tỏ gà bị tiêm nước đôi khi bị lẫn nước. có hàn the thì tuyệt đối không mua loại gà này, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, càng chọn được loại nước mắm truyền thống ngon, có hương vị đậm đà thì khi nấu sẽ thơm và nhanh dậy mùi. Khi đi mua nước mắm, bạn nên hỏi mua nước mắm ở nhiều cửa hàng tạp hóa.

4. Cách làm đùi gà chiên nước mắm

Đùi gà: Sau khi mua về bạn hãy làm sạch và rửa với nước muối pha gừng để đảm bảo sạch sẽ và thịt gà cũng săn chắc, thơm ngon hơn. Dùng dao khứa nhẹ trên đùi gà 2-3 đường để dễ thấm gia vị nhanh hơn. Sau đó, bạn ướp đùi gà với hành tỏi băm, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh dầu ăn và ¼ thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê ớt bột cho 3-4 thìa cà phê ớt bột vào. giờ. . Nếu muốn gà ngấm gia vị hơn, bạn có thể ướp gia vị rồi để qua đêm trong tủ lạnh.

Xà lách: Các bạn rửa sạch, tách từng lá, cà chua rửa sạch cắt từng khoanh tròn

Rau mùi tàu: Bạn cũng nhặt sạch, một nửa cắt nhuyễn và nửa còn lại để nguyên.

Lá chanh non: Bạn rửa sạch và cắt sợi nhỏ.

Ớt: rửa sạch, tỉa hoa để trang trí món ăn thêm bắt mắt.

Hành khô, tỏi: rửa sạch, băm nhuyễn.

Bạn cần ướp đùi gà với hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 thìa muối, 1/3 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm rồi trộn đều để thịt ngấm đều gia vị. Sau đó bạn nên ướp gà ít nhất 1 tiếng hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh.

Đùi gà nướng được tẩm ướp đầy đủ gia vị nhúng qua bát bột ướt. Sau đó lăn đều gà qua bột mì khô. Cho đùi gà vào nồi dầu chiên nóng, để lửa vừa cho đùi gà chín vàng đều thì gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Món gà đầy đặn, đậm đà không nằm ở nước sốt nên bạn cần lưu ý. Bạn cho 2 thìa nước mắm vào bát sau đó cho 1 thìa đường, ½ thìa cafe nước lọc vào khuấy đều cho đường tan hết cho đến khi tỏi băm, hành băm, ớt băm vào cùng. Vậy là chúng ta đã có hỗn hợp tương ớt.

Bạn cần đun sôi nước sốt trong khoảng 1 phút. Sau đó cho đùi gà vào đảo đều để vỏ ngấm nước mắm. Sau 3 phút bạn có thể lấy ra đĩa để thưởng thức. Chú ý để món ăn bắt mắt hơn bạn cần biết cách trình bày sao cho hấp dẫn.

5. Cách trình bày bắt mắt món gà chiên nước mắm kiểu nhà hàng

Khi thưởng thức món ăn người ta không chỉ cảm nhận bằng miệng mà còn phải ăn bằng mắt, nghĩa là hình thức món gà chiên nước mắm rất quan trọng để kích thích vị giác của bất cứ ai nhìn thấy, vì vậy bạn nên áp dụng phương pháp . Các món ăn theo phong cách nhà hàng được trình bày như sau:

Chị em có thể bày đùi gà với xà lách, ớt chuông hoặc dưa chuột. Dưa chuột thường là lựa chọn hàng đầu khi trang trí các món ăn. Bởi dưa chuột vừa có tác dụng trang trí vừa có thể ăn kèm với gà chiên nước mắm giúp không bị ngấy.

Chuẩn bị 200 gram rau diếp lá tươi, rửa sạch, dưa chuột ngâm chua.

Ngâm khoảng 2 phút thì bạn vớt rau răm ra để ráo, dưa chuột thái mỏng.

Cho xà lách ra đĩa, sau đó xếp dưa chuột thành từng khoanh tròn xung quanh đĩa. Tiếp theo, xếp cánh gà vào giữa. Như vậy là bạn đã có một đĩa gà chiên nước mắm kích thích cả mắt và vị giác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm những quả cà chua nhỏ xinh để trang trí. Kết hợp với ớt tỉa thành hình cánh hoa rực lửa. Nếu khéo, bạn có thể thêm hoa từ rau củ quả sống để món ăn thêm đẹp mắt.

Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gia Đình Bằng Cách Làm Đùi Gà Chiên Nước Mắm

Từ xưa tới nay các món ăn từ thịt gà luôn được coi như những món ăn bổ dưỡng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu cứ chế biến theo những hình thức gà luộc, gà rang truyền thống thì sẽ rất dễ gây nhàm chán, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

1. Những công dụng tuyệt vời từ thịt gà

Gà là nguồn thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn của các gia đình. Theo các nhà dinh dưỡng học thì ngoài những chất albumin, chất béo, trong thịt gà còn có chứa các vitamin rất quan trọng đối với cơ thể như A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao và cơ thể con người rất dễ hấp thu và tiêu hoá.

Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt và không độc, rất bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, lỵ, ung nhọt, xích bạch đới, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí huyết và thận.

Đặc biệt, trong thành phần của thịt gà có nhiều dưỡng chất có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày và dạ dày bị phong hàn, suy yếu không thể hấp thu được thức ăn. Ngoài bổ khí huyết thì thịt gà còn giúp trừ phong.

Bạn có thể hầm gà với các vị thuốc như: táo tàu, nhãn nhục, kỷ tử, hải sâm, hoài sơn… hoặc nhồi cam thảo và ngải cứu vào gà ác.Thịt gà tốt cho não bộ và làm giảm stress.

Hàm lượng protein và phức hợp của amino axit trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm sự lo lắng, stress cũng như có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim.

Tùy theo sở thích và khẩu phần ăn của mỗi người mà bạn có thể chế biến thịt gà theo bất cứ công thức nào. Bạn cũng có thể hết hợp gà cùng với nhiều nguyên liệu khác. Tuy nhiên, theo dân gian, thịt gà rất kỵ với rau kinh giới nên bạn cẩn thận khi kết hợp.

Hiện nay, các chị em nội trợ đã biến tấu ra rất nhiều món ngon từ thịt gà không chỉ để giảm bớt sự nhàm chán cho những hình thức chế biến truyền thống mà còn để mâm cơm thêm đa dạng và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Một trong những món ăn từ gà đang được nhiều người yêu thích hiện nay đó là món đùi gà chiên mắm rất đậm đà và thơm ngon.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm món đùi gà chiên nước mắm

Món đùi gà chiên mắm ngon và chọn vị nhất khi có đủ các nguyên liệu. Trong chế biến tất cả các món ăn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng bạn không chỉ phải tìm mua đủ mà còn phải biết chọn mua nguyên liệu ngon, đối với món gà đặc biệt này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

Đùi gà 500 gr

Nước mắm 100 ml

Đường trắng 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Bột bắp 2 muỗng canh

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Tỏi băm 2 muỗng cà phê

Bột chiên giòn 250 gr

3. Cách chọn nguyên liệu chất lượng cho món ngon

Với những cô nàng đang học nấu ăn thì rất hay thắc mắc làm sao để có thể lựa chọn những nguyên liệu như thịt gà, nước mắm ngon để làm món đùi gà chiên mắm? Hiểu được điều này, chúng tôi xin mách nhỏ một số mẹo chọn nguyên liệu làm món gà này ngon như sau:

3.a. Mẹo chọn thịt gà ngon nhất

Hiện nay trong các siêu thị có bán rất nhiều loại thịt gà đông lạnh bạn có thể dễ dàng tìm mua, tuy nhiên thì chọn thịt gà tươi sẽ luôn có vị thanh ngọt hơn rất nhiều. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ẩm thực thì có một vài bí quyết chọn gà ngon như sau:

Chọn gà ta có thân nhỏ gọn, đùi gà phải chắc. Chị em cần tinh tường kiểm tra thật kỹ để tránh nhầm lẫn với giống gà siêu trứng. Gà ta và gà siêu trứng gần giống nhau, nhưng lại rất khác biệt về da. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, đặc biệt da gà không bị thâm tím, và không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…. Gà siêu trứng thì trắng toàn thân và nếu vàng óng đều toàn thân, mỡ gà lại trắng thì có nguy cơ bị nhuộm thuốc màu rất cao.

Đùi gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi hay mùi thuốc kháng sinh …

Dùng ấn ngón tay vào thịt gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc thì đó là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng và bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ đó là gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, đây là điều tuyệt đối không mua gà này, để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

3.b. Chọn nước mắm

Nên như bạn chọn các loại nước mắm truyền thống ngon, có hương vị đậm đà, khi nấu ăn sẽ thơm và nhanh dậy mùi. Khi đi mua nước mắm, bạn nên hỏi mua nước mắm cốt có ở nhiều cửa hàng tạp hóa.

4. Cách làm đùi gà chiên nước mắm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đùi gà: Sau khi mua về bạn hãy làm sạch, rửa với nước muối pha gừng để đảm bảo độ sạch và thịt gà cũng có phần săn chắc, thơm ngon hơn. Dùng dao cứa nhẹ đùi gà 2-3 đường để dễ gia vị thấm nhanh hơn. Sau đó, bạn ướp đùi gà với hành tỏi băm nhuyễn, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng thìa tiêu, 1 muỗng dầu ăn và ¼ muỗng nước mắm, nửa muỗng ớt bột trong khoảng thời gian 3-4 tiếng. Nếu muốn thịt gà thấm gia vị hơn thì bạn có thể ướp rồi để qua đêm trong tủ lạnh.

Rau xà lách: Bạn hãy rửa sạch, tách từng lá, cà chua rửa sạch rồi cắt từng khoanh tròn

Rât ngò rí: Bạn cũng nhặt sạch, một nửa thái mịn và còn một nửa để nguyên.

Lá chanh non: Bạn rửa sạch rồi thái sợi chỉ.

Trái ớt: rửa sạch và tỉa hoa trang trí để trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt.

Hành khô, tỏi: làm sạch và băm cho thật nhuyễn.

Bước 2: Ướp đùi gà

Bạn cần ướp đùi gà cùng với hỗn hợp các gia vị gồm có: 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều để thịt ngấm đều gia vị. Sau đó bạn hãy ướp gà ít nhất 1 tiếng hoặc để trong tủ lạnh.

Bước 4: Chiên gà

Gắp đùi gà đã ướp đầy đủ các gia vị nhúng đều vào tô bột ướt. Sau đó, bạn hãy lăn gà đều qua bột khô. Thả đùi gà vào nồi dầu chiên nóng và để lửa vừa chiên cho đùi gà chín vàng giòn đều thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 5: Làm nước sốt gà

Món gà có đậm đà, tròn vị không là ở phần nước sốt, vì thế bạn cần phải thực hiện thật cẩn thận. Bạn hãy cho 2 muỗng canh nước mắm vào bát rồi thêm 1 muỗng canh đường,, ½ cà phê tiêu cùng 1/4 chén nhỏ nước và khuấy đều cho đường tan hết mới cho tỏi băm, hành băm, ớt băm vào cùng. Vậy là chúng ta đã có được hỗn hợp mắm ớt.

Bước 6: Sốt gà

Bạn cần nấu cho nước sốt sôi lên khoảng 1 phút. Sau đó cho đùi gà vào đảo đều để vỏ ngâm mắm. Sau 3 phút là bạn có thể bỏ ra đĩa thưởng thức. Chú ý để món ăn bắt mắt hơn thì bạn cần phải biết cách trình bày thật hấp dẫn.

Sốt gà với nước sốt

5. Cách trình mắt món gà chiên nước mắm theo kiểu nhà hàng

Khi thưởng thức món ăn, người ta không chỉ cảm nhận bằng miệng mà còn ăn bằng mắt tức là hình thức món gà chiên mắm rất quan trọng để kích thích vị giác của bất cứ ai nhìn thấy nó, vì thế bạn hãy áp dụng cách trình bày món ăn theo kiểu nhà hàng như sau:

Các chị em có thể trình bày đùi gà với rau xác lách, ớt chuông hoặc là dưa chuột. Dưa chuột thường là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi trang trí món ăn. Vì dưa chuột vừa có tác dụng trang trí lại vừa có thể ăn kèm cùng gà chiên mắm cho đỡ ngấy.

Chuẩn bị 200 gram rau xà lách loại lá nhỏ đều, tươi cùng với một quả dưa chuột rửa sạch, ngâm muối.

Ngâm 2 phút thì bạn vớt rau xà lách ra để ráo còn dưa chuột thái lát.

Xếp rau xà lách lên đĩa, bạn hãy rồi xếp dưa chuột thành vòng quanh đĩa. Tiếp theo xếp cánh gà ở giữa. Như vậy, là bạn đã được một đĩa gà chiên mắm kích thích cả thị giác và vị giác.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm những trái cà chua nhỏ xinh để trang trí. Kết hợp thêm với những quả ớt tỉa thành cánh hoa lửa. Nếu khéo tay bạn có thể làm thêm các hình hoa từ các loại quả hay rau sống để trình bày với món ăn đẹp mắt hơn.

1️⃣【Cách Làm Chân Gà Chiên Nước Mắm Tuyệt Ngon Tại Nhà 】® Thedrunkenpot

1. Tài nguyên chuẩn bị chân gà chiên nước mắm

Chân gà: 10-20 miếng

Tỏi: 1 củ; hành khô: 1 củ; gừng: 1 củ nhỏ

Nước chấm ngon: 2 thìa

Bột canh: 1 thìa cà phê; đường: 1 thìa cà phê

Ớt sừng: 2 trái; ớt bột: 2 muỗng canh

Dầu ăn – Ngò rí, rau răm trang trí

2. Cách làm chân gà chiên nước mắm đơn giản Bước 1: Sơ chế chân gà

Làm sạch chân gà: Chân gà sau khi mua về bạn rửa sạch với nước. Tiếp theo bạn bóp chân gà với muối và rượu trắng để khử nhớt và mùi tanh của chân. Bóp xong, bạn đem chân đi rửa lại bằng nước sạch.

Luộc sơ qua chân gà với nước sôi. để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi. Chân gà chặt xong cho vào âu sạch.

Hành, tỏi, gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Xà lách rửa sạch, tách lấy lá. Ngò rí nhặt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo.

Cách ướp chân gà ngon: Luộc sơ chân gà trong nước sôi khoảng 2 phút. Tiếp theo, bạn ướp chân gà với ½ thìa tỏi khô + ½ thìa hành khô + 1 chút gia vị. Lắc đều chân gà và để ướp ít nhất 15 phút ..

Bước 2: Làm nước mắm

Pha nước mắm tỏi ớt theo tỷ lệ: 2 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 củ gừng băm, ớt băm, 2 thìa cà phê ớt bột và 2 thìa cà phê nước sôi, khuấy đều. .

Bước 3: Chân gà chiên

Đun nóng già chảo dầu. Chọn chảo sâu lòng để chân gà chiên vàng đều, chín tới. Dầu nóng, bạn chiên toàn bộ (hoặc một phần) chân gà. Xào và chiên với lửa nhỏ nhất để chân gà không bị cháy.

Khi toàn bộ chân gà đã ngả sang màu vàng tự nhiên, bạn dùng xoong để vớt chân gà ra. Cho chân gà đã chiên vào rổ lưới mỏng hoặc giấy thấm dầu để hút bớt mỡ thừa.

Đổ dầu vào chảo rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm, đổ chân gà đã chiên vào rồi đổ chén nước mắm đã pha vào, đảo khoảng 1-2 phút cho đến khi nước sệt lại.

Bước 4: Hoàn thiện và trình bày

Chuẩn bị một chảo mới, sau đó cho một ít dầu ăn vào chảo. Phi thơm ½ thìa tỏi khô + ½ thìa hành khô. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho chân gà vào xào.

Đảo chân gà khoảng 1 phút, bạn đổ toàn bộ phần nước mắm tỏi ớt đã pha lúc nãy vào chảo chân gà. Sốc hoặc đảo nhanh tay để chân gà thấm đều nước mắm tỏi ớt. Chiên chân gà với nước mắm khoảng 2-3 phút đến khi nước trong chảo sánh lại là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp

Sau khi hoàn thành món chân gà chiên nước mắm tỏi ớt, bạn trút chân gà ra đĩa. Bày lên đĩa chân gà cùng các loại rau thơm, rau sống và một ít lá chanh thái nhỏ cho dậy mùi. Thưởng thức món chân gà chiên mắm tỏi ớt với cơm hoặc bún khi còn nóng.

3. Bí quyết chọn chân gà ngon an toàn

Với chân gà ngâm nước, nhìn bề ngoài, chân khá căng mọng, đồng đều, không có nếp nhăn trên da. Nếu dùng tay bóp nhẹ, chân gà bơm nước dễ bị mềm, các đầu ngón chân dần phồng lên. Tiếp tục ấn nhẹ, chân gà không còn săn chắc mà trở nên khá mềm, sờ vào tay như một cái túi.

Ngoài việc sờ, nắn từng con, người tiêu dùng có thể phân biệt chân gà bơm nước thông qua độ co, duỗi của các ngón chân. Chân gà thuần chủng thường có 4 ngón cong, có xu hướng gấp vào trong, chỉ khi cầm hoặc bóp mạnh mới phồng thịt ra.

Nếu không được chăm sóc đúng cách, gà ở những chuồng không tốt thường có nhiều khuyết tật ở chân, mùi vị không ngon.

Nên quan sát màu sắc của chân gà nếu có màu trắng hồng tự nhiên, không có các đốm đỏ, xanh hoặc vàng và chân gà khi sờ vào không bị nhớt. Một trong những mẹo nhỏ giúp bạn chọn được chân gà ngon thì bạn nên chú ý đến các ngón chân gà, khi các ngón chân không bị bơm nước thường có 4 ngón chụm vào nhau, các ngón căng hơn và tách rời nhau. Nếu thấy rõ nhau là chân gà đã bị bơm nước kém chất lượng.

Cách làm gà chiên nước mắm thật đơn giản phải không các bạn. Chân gà chiên nước mắm tỏi ớt là món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa gió, mát mẻ hay se lạnh. Cảm ơn cách làm chân gà chiên nước mắm Vừa nhanh vừa dễ nên món ăn này đã được nhiều chị em làm cho bữa cơm gia đình.

1️⃣【Cách Làm Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Bồi Dưỡng Sức Khỏe 】® Thedrunkenpot

1. Công dụng tuyệt vời của món gà ác tiềm thuốc bắc

Gà ác thuộc họ trĩ và có tên khoa học là Gallus gallus domesticus brisson, còn gọi là kê hay kê là một loại gà nhỏ, được thuần hóa và nuôi. Đặc điểm của giống gà ác là bộ lông trắng không mượt mà toàn bộ da, thịt, chân, mắt và xương đều đen, chân có 5 ngón.

Thịt gà ác ít mỡ nhưng rất giàu đạm và có khoảng 18 loại axit amin, nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như A, B1, B2, N12, E, PP … và các nguyên tố vi lượng như K, Na , và Mg. Mn, Ca, Fe,… Hàm lượng sắt trong gà ác rất cao chiếm 7,9% trong khi thịt gà ta chỉ 3,9%.

Theo y học cổ truyền, thịt gà ác rất tốt cho việc bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, cũng như hỗ trợ điều trị nhiều bệnh cho con người. Công dụng của thuốc bắc là giúp bổ huyết, lành xương và hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp,… ở người già, phụ nữ mang thai và cả ở trẻ em.

Gà ác tiềm thuốc bắc có giá trị dinh dưỡng cao nên được coi là món ăn rất bổ dưỡng. Từ lâu, thịt gà ác đã được coi là một vị thuốc rất quý và bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Vì vậy, nó thường được chế biến cùng với các vị thuốc Bắc khác nhau, để tạo nên công dụng riêng, nhân lên tác dụng của món tiềm gà ác tiềm thuốc bắc đối với sức khỏe con người.

Món gà tiềm thuốc bắc thường có mùi vị của thuốc bắc nên chỉ hợp với người già, người lớn, vì trẻ em thường sẽ không thích ăn mùi này. Và chị em có thể chế biến thành các món khác dễ ăn hơn cho bé như: cháo gà xé, trứng gà ta, trứng gà ác, …

Ngoài ra, việc dùng gà ác tiềm thuốc bắc càng phát huy tác dụng khi dùng chung với các vị thuốc bắc quý hiếm như bạch chỉ, xuyên khung, kỷ tử, đỗ trọng, đại táo, gừng … hài hòa với thành phần gà ác, không độc hại, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu những vị thuốc bắc này không tốt, không chính xác thì tác dụng của gà ác tiềm thuốc bắc sẽ không còn, thậm chí gây hại cho người sử dụng. Vì vậy, việc lựa chọn nguyên liệu của gà ác cùng với các vị thuốc bắc là vô cùng quan trọng. Nếu không có thời gian chuẩn bị, bạn có thể đến những nơi uy tín để thưởng thức món ăn bổ dưỡng này một cách hiệu quả nhất.

2. Nguyên liệu làm gà ác tiềm thuốc bắc

Lựa chọn nguyên liệu là khâu rất quan trọng quyết định sự thành công của món gà tần thuốc bắc, bạn cần đặc biệt lưu ý chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

1-2 con gà ác (nặng 1kg-1,2kg)

100g-120g ngải cứu

600ml nước hầm xương gà hoặc nước lạnh

1 củ nghệ

1 nhánh gừng

10g hoài sơn

10g nơi sinh

10g củ nhân sâm

10g táo tàu

Gia vị: muối, bột nêm, mì ống

3. Hướng dẫn cách nấu gà tiềm thuốc bắc đúng cách

1, bạn hãy đem các vị thuốc bắc như hoài sơn, địa cốt bì, khổ sâm, táo tàu đỏ ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho thuốc nở ra rồi rửa sạch. Bạn có thể sử dụng các vị thuốc hầm gà đóng gói sẵn.

Có nhiều bạn thắc mắc mua thuốc bắc cây nhọ nồi ở đâu và bên trong gói thuốc sẽ có những vị gì. Bên trong gói này là tất cả các loại gia vị phổ biến để cho nồi gà của bạn thơm thơm.

Cũng cần lưu ý rằng hiện nay thuốc Đông y được bán rộng rãi và tẩm nhiều chất bảo quản chống nấm mốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, bạn nên tìm đến các nhà thuốc lớn, trại đường uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc cho mình.

Rửa gà bằng rượu và cho thêm vài lát gừng tươi để khử mùi tanh của gà. Ướp gà với các gia vị như đường, muối, tiêu, mỳ chính, bột nêm, nếu có thể bạn nên cho thêm một chút mật ong chúa để khi ướp gà đậm đà hơn.

Bạn hãy đổ nước dừa tươi vào và lưu ý là nước phải ngập mặt gà. Bạn cũng nên chuẩn bị phần nước dừa dư để trong quá trình hầm gà cạn nước, bạn có thể châm thêm nước để món ăn ngon và tròn vị hơn.

Bạn bắc nồi gà cho sôi sau đó đặt bát gà hấp cách mặt nước khoảng 5 cm. Bạn hấp gà cách thủy khoảng 1 tiếng và kiểm tra lại, nếu cạn nước thì cho thêm nước dừa vào. Tiếp tục hầm gà thêm 30 phút.

Bạn cần chú ý trong khi luộc gà, bạn nhớ vớt bọt để nước không bị đục và món ăn ngon hơn và luôn đảm bảo nước dừa ngập mặt gà để gà không bị khô.

Bạn cũng có thể ninh gà trực tiếp mà không cần hấp để gà chín nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu hấp gà thì gà sẽ mềm nhưng không bở và vẫn giữ được độ dai ngon của gà.

4. Một số mẹo nhỏ giúp làm thành công nồi gà ác tiềm

Ngoài cách nấu gà tiềm thuốc bắc như trên, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số mẹo nhỏ để món ăn này thêm ngon, tròn vị và hấp dẫn như sau:

Nếu không tìm được gà ác, bạn cũng có thể dùng gà ri, gà tre, gà chọi, chim bồ câu, chim cút,… để làm món gà tiềm thuốc bắc này cũng rất ngon và ngọt. Nếu dùng gà lớn trên 2kg thì nên chặt miếng như với gà thịt giòn như gà trống, gà chọi thì chặt miếng rồi xào qua chảo phi thơm với hành và gia vị cho ngấm rồi cho vào nồi.

4.b. Chọn nguyên liệu để luộc gà

Ngoài các vị thuốc bắc, bạn có thể dùng thêm nấm hương, lá ngải cứu. Với lá ngải cứu tươi và nấm hương bạn chỉ cần rửa sạch, còn với nấm hương khô bạn cần ngâm với nước ấm cho mềm rồi mới cho gà và các vị thuốc vào nồi.

Trong các thành phần của gói thuốc bắc ninh gà thường phải có thục địa trước khi nấu xong nồi nước dùng để có màu sẫm hấp dẫn. Nhiều quán ăn sử dụng nước để tiết kiệm, khiến món ăn cũng có màu đen đậm đà đẹp mắt.

Mỗi thứ trong gói thuốc bắc, bạn chỉ dùng một lượng nhỏ, không nên dùng quá nhiều sẽ không ngon: quá nhiều sẽ cho nước chua, quá nhiều cam thảo sẽ khiến nước có vị ngọt, ý dĩ cho nhiều quá sẽ ngấy. toàn bộ nước ngọt từ gà vì khả năng hút nước cao, … Ngoài ra, canh lửa cũng rất quan trọng, nếu để lửa lớn nước gà bị chua, còn nếu để lửa nhỏ quá thì thuốc bắc sẽ đắng.

Bạn có thể nấu gà qua lửa trước khi cho vào nồi. Bước này không chỉ giúp da dai, tránh bị nứt khi hầm mà còn giúp thịt gà thơm hơn. Có nơi còn đổ cả lon bia vào gà để thịt chín nhanh mềm, rất thơm mà không có mùi bia.

50 Món Ngon Từ Gà Dễ Làm Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gia Đình Và Bé Yêu

1.1. Gà nướng 1.1.1. Gà nướng muối ớt

Món gà nướng muối ớt là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Phần da giòn, thịt gà mềm thấm vị mặn của muối, cay nồng của ớt. Chắc chắn sẽ chinh phục được cả những người ăn khó tính nhất. Bạn có thể để nguyên con hoặc chặt nhỏ bày lên đĩa, thưởng thức cùng muối chấm và rau sống ăn kèm rất nịnh miệng.

1.1.2. Gà nướng mật ong

Hương vị đậm đà, ngọt thơm đến nao lòng và màu sắc vàng óng của món gà này sẽ đánh thức vị giác ngay lập tức. Bạn nên ăn ngay khi còn nóng với cơm trắng. Hay chấm với nước mắm chua cay, thêm chút lá chanh thái chỉ nhỏ sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị.

1.1.3. Gà nướng nguyên con

Cuối tuần cùng cả nhà ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức món gà nướng nguyên con thơm phức thì còn gì bằng. Từng miếng da gà giòn tan, vàng ruộm, thớ thịt ngọt mềm, thấm đẫm gia vị. Ăn đến đâu xé đến đó, chấm chút muối tiêu chanh cùng rau răm hay xôi trắng đều ngon khó cưỡng. Món này không những làm các bé mê mẩn mà cả người lớn cũng rất thích.

1.1.4. Gà nướng giấy bạc

Gà nướng giấy bạc có nhiều cách chế biến. Đơn giản nhất là lấy phần ức hoặc đùi lọc xương, ướp xì dầu, mật ong, cuộn hành baro và đem nướng. Món này không bị mất nước, thịt chín mềm, thơm nức mũi. Thêm chút hương nồng của hành và vị đậm đà của phần sốt thấm đều. Hẳn ai nhìn cũng sẽ phát thèm. Khi ăn sẽ được cắt thành khoanh, rắc chút tiêu là có thể dùng ngay. Hay ăn kèm cùng salad thanh mát để cân bằng hương vị.

1.1.5. Gà nướng đất sét

Gà nướng đất sét mộc mạc, chân chất nhưng lại làm người ăn lưu luyến mãi không thôi. Gà được sơ chế rồi tẩm ướp gia vị, thêm sả và lá chanh, bọc lá chuối hay lá sen rồi đắp đất sét lên thật kín. Sau đó, đem nướng bằng rơm trong 2 tiếng. Khi ăn tách phần đất, mở lớp lá bọc ngoài, ai nấy cũng ngất ngây bởi mùi hương dậy lên ngào ngạt.

Phần thịt gà dai ngọt, lớp da vàng óng ả, giòn ngậy còn ứa nước mỡ. Chỉ cần nhìn thôi cũng khiến bụng đói cồn cào. Chấm với muối tiêu, kèm chút rau răm rồi từ tốn thưởng thức và cảm nhận hương vị dân dã lan tỏa đầy tinh tế.

1.2. Gà hấp 1.2.1. Gà hấp muối sả

Món ăn này hợp nhất ăn khi nóng. Thịt rất mềm nhưng vẫn giữ vị ngọt đặc trưng, thấm vị mằn mặn của muối, vừa ăn. Đặc biệt, thơm mùi gừng, sả, lá chanh. Kết hợp cùng một chén muối ớt, thêm ít lá chanh giã cùng thì thật ngon hết biết đấy!

1.2.2. Gà hấp hành

Món gà hấp hành thơm lừng, ăn không bị ngán, lại rất thích hợp cho bữa cơm chiều bên gia đình. Chắc chắn các thành viên sẽ “chết mê” với hương vị mới lạ của món ngon từ gà này.

1.2.3. Gà hấp bia/Gà hấp rượu

Dạo gần đây món gà hấp bia, hấp rượu rất được ưa chuộng. Đặc biệt là với dân nhậu chuyên nghiệp. Gà được hấp chín tới, thơm lừng, xé nhỏ từng miếng bày ra đĩa. Thêm hành lá cắt khúc, bào mỏng hành tím rải lên trên mặt. Ăn cùng đồ chua, rau răm, chấm tiêu chanh hay muối ớt, uống thêm chén rượu lúa mới thì hết sảy.

1.2.4. Gà hấp nước mắm

Vì món này sử dụng phương pháp hấp nên không làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Mùi nước mắm thơm lừng, thấm đượm vào từng thớ thịt. Miếng da vàng ươm, giòn sần sật lại đậm đà. Ai nếm thử một lần là không bao giờ quên.

1.2.5. Gà hấp cải thìa

Nếu bạn đã ngán ngẩm với các món chiên, nướng thì có thể thử làm món gà hấp cải thìa để đổi vị. Từng miếng gà ta dai thơm, ướp sốt đậm đà, cùng với cải thìa ngọt mát. Hẳn bạn sẽ không thể ngừng ăn đâu!

1.3. Gà luộc 1.3.1. Gà luộc muối

Với cách luộc gà bằng muối, chị em hoàn toàn có thể chế biến món gà ngọt mềm, đậm vị mà rất dễ thực hiện. Lưu ý là trước khi luộc, nhớ chà hỗn hợp bột nghệ, bột gừng lên gà và ướp trong 30 phút để gà thơm và có màu sắc đẹp mắt. Khi ăn, bạn chặt từng miếng, xếp lên đĩa, chấm nước mắm hoặc muối ớt chanh là ngon quên cả lối về.

1.3.2. Gà luộc lá chanh

Gà luộc lá chanh có lẽ là một trong những “món ăn quốc dân” được nhiều người yêu thích. Bởi cách chế biến đơn giản, nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Bên cạnh đó, hương thơm đặc trưng của lá chanh khiến bạn hít hà mãi không thôi.

1.3.3. Gà luộc nước dừa

Chắc hẳn bạn sẽ thích thú với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh tự nhiên của nước cốt dừa lẫn vị béo ngậy của thịt gà. Xé từng miếng chấm với một chén mắm gừng, ăn kèm với rau răm và rau thơm thật là ghiền luôn đó!

1.4. Cháo gà 1.4.1. Cháo gà đậu xanh

Cháo nở đều, có màu vàng nhạt, thịt gà mềm thơm, pha chút vị gừng. Cho thêm tiêu vào ăn cay cay, thơm thơm thì tuyệt vời. Không những ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

1.4.2. Cháo gà hạt sen

Cháo gà hạt sen là món ăn thanh tao, giàu dưỡng chất cho trẻ nhỏ và người mới ốm dậy. Đặc biệt, còn giúp thanh nhiệt, cho giấc ngủ sâu và ngon hơn. Ngoài ra, món cháo này rất hợp miệng cho những buổi sáng lành lạnh hay bữa ăn khuya nhẹ nhàng.

1.4.3. Cháo gà cà rốt 1.5. Lẩu gà 1.5.1. Lẩu gà ớt hiểm

Món này có vị cay cay của ớt hiểm và dai ngon của thịt gà được chiên vàng trước khi nấu. Ăn cùng các loại rau xanh thanh mát sẽ đem đến cho bạn một cảm giác hoàn toàn mới lạ.

1.5.2. Lẩu gà lá é/Lẩu gà lá giang

Lẩu gà có nhiều biến tấu hấp dẫn như lẩu gà lá é, lẩu gà lá giang. Mỗi món mang đến cho người dùng một hương vị riêng rất đặc biệt. Lẩu gà lá giang có vị chua dịu, thanh mát. Còn lẩu gà lá é có vị the the, cay nồng ngon khó tả.

1.5.3. Lẩu gà thuốc bắc

Lẩu gà thuốc bắc không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Vì vậy, đây là một trong các món ăn từ gà được nhiều bà nội trợ yêu thích để bồi bổ thể lực cho gia đình.

1.5.4. Lẩu gà hầm sả

Những miếng thịt gà mềm ngọt hòa quyện với nước dùng thanh trong, thơm mùi sả khiến bữa tối quây quần thêm ấm cúng. Nhúng mì gói, bún tươi, chút rau sạch thật hợp vị.

1.5.5. Lẩu gà măng chua

Lẩu gà nóng hổi và càng ngon hơn khi được kết hợp cùng với măng chua. Vừa giảm đi lượng chất béo, vừa loại bỏ được cảm giác chán ăn mà còn chinh phục được vị giác bởi hương vị tuyệt vời.

1.6. Gà kho 1.6.1. Gà kho sả ớt 1.6.2. Gà kho nghệ

Gà kho nghệ là món ăn dễ làm, có màu vàng ươm đẹp mắt. Mùi nghệ thơm hòa quyện vị ngọt của thịt gà hấp dẫn vị giác vô cùng. Hơn nữa, đây còn là bài thuốc trị đau dạ dày hiệu quả nên được rất nhiều gia đình yêu thích.

1.6.3. Gà kho tàu

Thịt gà mềm thơm, nước dùng đậm vị kết hợp với trứng gà sẽ là món ăn siêu đưa cơm, khiến bạn không thể từ chối. Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi vùng miền mà món gà kho tàu sẽ được biến tấu, nêm nếm mang hương vị đặc trưng riêng.

1.6.4. Gà kho măng

Vị cay của ớt thấm trong thịt gà và từng khúc măng giòn giòn, chua chua. Ngon không tưởng.

1.6.5. Gà kho nước dừa

Thịt gà đã ngon rồi, lại kho cùng nước dừa tươi thì thơm ngọt hết ý. Thịt có màu cánh kiến bắt mắt và rất đưa cơm. Có thể rắc thêm ít mè rang cho món kho thêm hấp dẫn.

1.6.6. Gà kho rau răm

Gà kho rau răm là một món ăn phổ biến của người dân miền Trung. Những miếng thịt gà vàng óng, thơm mùi rau răm, vị đậm đà rất hấp dẫn. Ăn nóng cùng cơm rất ngon.

1.6.7. Gà kho thơm

Thịt gà được kho thấm vị, kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của thơm. Hứa hẹn tạo nên một nồi gà kho cực kỳ ngon miệng.

1.6.8. Cà ri gà

Cà ri gà là một món ăn phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, cũng như tại Caribbean. Miếng thịt gà được tẩm ướp kỹ càng, đượm mùi nước cốt dừa béo ngậy. Chấm với muối ớt, nặn thêm chút chanh để cân bằng vị béo. Ăn kèm với bánh mì, bún rối thì ngon quên lối về.

1.6.9. Gà kho củ cải

Thịt gà béo dai, củ cải ngọt mềm, ngấm gia vị đậm đà, đưa cơm liên tục. Món này cực hợp để đãi cả nhà vào bữa cơm ngày đông se lạnh đấy.

1.7. Canh gà 1.7.1. Canh gà lá giang

Canh gà lá giang là món ngon từ gà đậm chất Nam Bộ. Vị chua nhẹ của lá giang hòa quyện với thịt gà đã được xào thấm vị. Kết hợp cùng một chút cay nồng của ớt thì vừa có thể làm ấm mình trong mùa đông giá lạnh, vừa giải nhiệt cơ thể trong mùa hè nắng nóng.

1.7.2. Canh gà hạt sen

Tưởng phức tạp, cầu kỳ nhưng hóa ra cách chế biến món canh gà hạt sen cũng khá đơn giản. Chỉ cần bỏ chút thời gian, công sức là bạn đã có một nồi canh gà thanh mát, bổ dưỡng rồi.

1.7.3. Canh gà nấu măng

Mới lạ hơn những món canh chua thường nấu, canh gà nấu măng cho mùi vị rất đặc biệt. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng gà già để nấu nước dùng, canh sẽ rất ngon. Từng miếng măng chua trắng ngần quyện với vị ngọt mềm, béo ngậy của thịt gà. Khiến bạn chỉ thoáng ngửi thôi, bụng đã réo liên hồi rồi. Đây là món ngon từ gà già nhất định phải thử vào dịp cuối tuần.

1.7.4. Canh gà hầm rau củ

Vào những ngày nắng nóng, chỉ cần một bát canh gà hầm rau củ là xua tan hết mọi buồn phiền, mệt mỏi. Rau củ và gà chín mềm cùng nước dùng thanh ngọt, tự nhiên, rất ngon miệng và đưa cơm hết ý.

1.7.5. Canh gà thuốc bắc

Gà hầm thuốc bắc không chỉ ngon thôi đâu mà vô cùng bổ dưỡng, dễ ăn. Món canh này có hương vị thanh nhẹ, phảng phất hương thơm của các vị thuốc bắc. Hòa quyện cùng vị rau củ, nấm ngọt dịu và vị thịt gà đậm đà hương vị. Bạn có thể nấu món này đãi cả gia đình ăn vào cuối tuần để tẩm bổ sau những ngày bận rộn.

1.8. Gà chiên 1.8.1. Cánh gà chiên mắm

Thay vì hấp hay luộc như cách thông thường, bạn có thể thay đổi thực đơn bữa tối bằng món cánh gà chiên mắm. Vị mặn thơm của nước mắm, quyện với tỏi băm và bám đều vào từng miếng cánh gà khiến cho bất cứ ai cũng khó có thể cầm lòng.

1.8.2. Gà chiên giòn

Lớp da bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt mềm và chín tới. Chấm cùng tương ớt, tương cà lúc vừa rán xong thì ngon không cưỡng lại được.

1.8.3. Gà chiên sốt me

Với chút thay đổi trong cách chế biến, bạn sẽ “hô biến” cánh gà thành món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà. Miếng cánh gà giòn giòn, với lớp nước sốt me phủ bên ngoài chua chua, ngọt ngọt và có vị cay cay sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.

1.9. Gỏi gà 1.9.1. Gỏi gà bắp cải

Thịt gà dai ngọt, trộn cùng bắp cải, gia giảm vị chua, ngọt, mặn vừa ăn. Góp phần kích thích vị giác và làm bữa ăn trở nên ngon miệng, hấp dẫn, không thể chối từ.

1.9.2. Gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt là đặc sản độc đáo ở vùng miệt vườn Thái Liêu (Bình Dương). Nếu được nếm thử một lần, bạn sẽ ngất ngây đấy. Ngoài vì dai dai, có da có thịt béo bùi cân bằng của thịt gà, vị giác còn được đưa đẩy bởi chút chua chua, nhai đã miệng của măng cụt. Thêm chút rau răm, hành phi, đậu phộng, phồng tôm,… Tất cả hương vị theo đó bung tỏa tinh tế trong khoang miệng, khiến bạn không muốn buông đũa.

1.9.3. Gỏi gà hoa phượng

Nếu hè này bạn đang phân vân chưa biết làm món gì ăn cho mát, có thể tham khảo gỏi gà hoa phượng vô cùng lạ miệng. Món này hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt và vị chua ngọt vương vấn khó quên.

1.10. Món ngon từ mề gà 1.10.1. Mề gà xào chua cay

Món mề gà này hấp dẫn bởi vị chua cay đậm đà, cùng với mùi thơm đặc trưng của vừng trắng giúp bắt cơm phải biết.

1.10.2. Mề gà xào mướp hương

Mề gà giòn, được xào cùng với mướp hương ngọt mát, điểm thêm những sợi miến dai. Ăn với chén cơm nóng ai cũng tấm tắc khen ngon.

1.10.3. Mề gà nướng sả, mật ong

Những miếng mề gà giòn sần sật, dậy mùi thơm lừng hành, tỏi, sả. Lại có vị mặn ngọt đậm đà vừa miệng từ mật ong sẽ làm món cơm tối thêm phần hấp dẫn đấy.

2. Các món âu từ gà ác

Gà ác là một giống gà quý thuộc họ trĩ. Toàn thân và chân đều màu đen và phần thịt rất bổ dưỡng. Thịt gà ác có tới 18 loại acid amin, cùng nhiều vitamin (A, B1, B2, B6, B12, E, PP…), các nguyên tố vi lượng (K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu…).

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, thịt gà ác có tác dụng tăng sự dẻo dai cho cơ thể, tăng cường thể lực, phòng chống mệt mỏi, cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô,…. Có lẽ vì thế mà gà ác thường được dùng làm nguyên liệu chế biến những món ăn ngon.

2.1. Gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác hầm thuốc bắc là một sự kết hợp hoàn hảo, vừa thơm ngon lại cực kỳ bổ dưỡng. Tốt cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh, trẻ em,…

2.2. Gà ác hầm hạt sen

Để lại ấn tượng bởi hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Gà ác hầm hạt sen luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những ai đang tìm kiếm món ngon bồi bổ cơ thể.

2.3. Cháo gà ác

Cháo gà ác kết hợp cùng đậu xanh, nấm vừa thanh mát, bùi ngọt, lại rất dễ ăn. Hơn nữa còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

2.4. Gà ác nướng

Ngoài cách đem hầm hay nấu cháo, bạn có thể bọc gà ác trong lá dứa và đem nướng lên cũng rất ngon miệng.

2.5. Gà ác hầm bí đỏ

Gà ác hầm bí đỏ có vị thanh ngọt giúp giải nhiệt rất tốt, được dùng nhiều vào mùa hè. Món ngon từ gà ác này có thể dùng kèm dưa leo, cà chua để gia tăng thêm hương vị .

3. Các món ngon từ gà cho bé 3.1. Cánh gà kho coca

Cánh gà kho coca có vị mặn ngọt hòa quyện vô cùng đặc trưng sẽ khiến bé thích mê và muốn ăn mãi không ngớt.

3.2. Bánh gà thập cẩm

Bánh gà thập cẩm là một món ngon cho bé ăn dặm từ gà và rau củ rất dễ chế biến. Bạn có thể cho bé ăn cùng bánh mì, hoặc ăn mình bánh gà là đã có bữa ăn hoàn hảo cho con yêu rồi.

3.3. Súp gà nấm rơm

Súp gà nấm rơm là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn sáng của bé yêu. Thịt gà xé tơi, mềm mềm hòa quyện cùng nước súp ngọt tạo ra hương vị hấp dẫn, khó quên.

4. Hướng dẫn cách chọn gà ngon để chế biến món ăn 4.1. Chọn gà sống 4.1.1. Với gà trống

Chọn gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, lông bóng mượt, áp sát thân.

Mỏ bén nhọn, không bị chảy nhớt.

Chân gà thẳng, thon, da chân vàng, sáng bóng, cựa ngắn.

Nên chọn gà trống thiến vì nhiều thịt, ít mỡ, xương nhỏ.

4.1.2. Với gà mái

Mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ.

Hậu môn hồng hào, co bóp tốt.

Dưới cánh gà không có chấm đỏ, phồng lên. Nếu có là gà bị tiêm nước hoặc thuốc.

Có thế lấy tay ấn nhẹ vào ức gà. Nếu thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non. Thịt ngọt mềm, chế biến được nhiều món ngon.

Lưu ý: Nên tránh mua những con gà có biểu hiện như mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ. Hoặc dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, chân khô. Đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

4.2. Chọn gà sơ chế sẵn

Chọn gà da vàng nhạt, mỏng, độ đàn hồi cao, thịt săn, ức hẹp.

Gà tươi, không có mùi hôi, không có vết bầm tím hay tụ máu.

Lấy gà sơ chế sẵn trong ngày, có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín.

Để an tâm hơn, bạn cũng có thể mua gà tại hệ thống siêu thị VinMart hoặc qua tính năng “Đi Chợ” trên app VinID.

Cách Làm Món Cánh Gà Chiên Nước Mắm Cho Bữa Cơm Gia Đình

Nguyên liệu làm món cánh gà chiên nước mắm Cách thực hiện làm món cánh gà chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, lấy cánh gà đem rửa với nước muối pha loãng sao đó rửa sạch, để ráo. TSau đó, đem cánh gà chặt thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Tiếp đên, cho cánh gà vào tô ướp với chút gia vị gồm: chút muối, hạt nêm, tiêu xay trộn đều, để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị. Tiếp tục, cho thêm ít bột mì hoặc bột chiên giòn vào trộn đều lên cho bột phủ đều thịt gà.

Bước 3: Chiên cánh gà

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, khi dầu sôi cho lần lượt từng cánh gà vào chiên vàng, sau đó vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Chiên cánh gà với nước mắm

Cuối cùng, bắc chảo lên bếp, đun nóng với ít dầu, khi dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm với lửa nhỏ, thêm ít nước mắm theo tỉ lệ, cứ 1 thìa nước mắm là 1 thìa đường sau đó cho gà vào dùng đũa đảo đều đến khi hỗn hợp nước mắm sánh lại và bám quanh thịt gà thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Món ăn khi hoàn thành, giờ chỉ việc múc thịt ra đĩa dùng nóng với cơm và chấm với muối tiêu chanh sẽ rất ngon. Những miếng thịt gà thấm đều gia vị với vị mặn ngọt vừa phải và hương thơm nứt tỏi phi thơm lừng sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ngon thứ thiệt Nguyên liệu để làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi: Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi ngon nhất:

Bước 1: Đầu tiên là cánh gà bạn đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi thấm khô. Tiếp đến, bạn cho cánh gà vào lò vi sóng quay trước vài phút. Bước phụ này sẽ giúp cánh gà khi chiên nhanh chín hơn mà vẫn giữ được độ ngon, mềm, ngọt thịt.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Bạn nên chọn tỏi ta, như vậy vị thơm cay của món ăn sẽ tăng hơn gấp nhiều lần.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi thả cánh gà vào hiên đến khi vàng ruộm các mặt. Gắp cánh gà ra đĩa có lót lớp giấy thấm dầu cho bớt ngấy.

Bước 4: Vẫn chảo đó, bạn trút bớt dầu ăn ra, chỉ để lại 1 lượng dầu nhỏ trong chảo. Cho tỏi vào phi thơm.

Đường và nước mắm bạn cho ra bát, cứ pha theo tỉ lệ 1 thìa nước mắm với 1 thìa đường. Khuấy đều đến khi đường tan.

Khi tỏi thơm, bạn trút cánh gà vào, đổ hỗn hợp mắm đường và đảo/xóc cánh gà thật nhanh tay.

Bước 5: Khi cánh gà chuyển hẳn sang màu cánh gián, sắc nâu óng khoác lên từng chiếc cánh gà là món ngon của chúng ta đã được rồi.

Và giờ bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa, bày trí và thưởng thức hương vị thơm ngon.

Món này ăn với cơm nóng rất ngon, thêm vài lát dưa chuột giòn giòn nữa thì mê tuyệt cú. Ngoài dùng với cơm, đây cũng là món nhậu tuyệt vời dành cho ông xã nhâm nhi ngày mưa gió đó bạn.

Cập nhật thông tin chi tiết về 1️⃣【Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gia Đình Bằng Cách Làm Đùi Gà Chiên Nước Mắm 】® Thedrunkenpot trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!